Influencer

Influencer ยังสำคัญอยู่ไหมในปี 2024

การทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ หรือ Influencer Marketing ยังมีึความจำเป็นในปี 2024 เพราะช่วยโปรโมทการตลาดได้ดีเยี่ยม และไม่ยัดเยียดจนเกินไป

ในยุคดิจิทัลฟีเวอร์แบบนี้ หันไปทางไหนก็มักจะได้ยิน คำว่า อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) อยู่เสมอค่ะ บางทีอาจถูกเรียกแบบย่อ ๆ สั้นว่า อินฟลู ซึ่งเป็นอาชีพ สุดฮิตผลิตคอนเทนต์ลงช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่สร้างรายได้ดี แถมยังได้ทำสิ่งที่รัก สิ่งที่ชอบ เช่น ไลฟ์สไตล์​ ท่องเที่ยว แฟชั่น ความสวยความงาม อาหาร งานศิลปะ หรืองานร้องเพลงอะไรก็ได้ทั้งนั้น โดย Influencer เหล่านี้มักจะมีฐานผู้ติดตามตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้านเลยล่ะ แต่ว่าวันนี้  Influencer ยังมี ความสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์​หรือ Digital Marketing ยังไงบ้าง มาติดตามและทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กับ KOLLAB เลยค่ะ

คืออะไร ทำไมคนนิยมจ้างอินฟลู

ความหมาย Influencer คือ คนธรรมดา หรือคนดังที่มีอิทธิพลทางความคิด และมีผู้ติดตาม (Follow) บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจำนวนมาก และพวกเขา เหล่านี้มีอิทธิพลทางความคิด สามารถทำให้แฟนคลับเชื่อถือ และคล้อยตามได้เป็นอย่างดี โดย Influencer เริ่มต้นแพร่หลายในบ้านเรามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ค่ะ โดยอินฟลูเอนเซอร์จะมีทั้งบนแพลตฟอร์ม Facebook, Instagram, YouTube และ TikTok ถามว่าทำไมธุรกิจหรือแบรนด์สินค้านิยมจ้าง Influencer
เพื่อทำการตลาดสื่อสารแทนแบรนด์ในมุมมองแบบผู้ใช้จริง เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันขอสรุป 4 เหตุผลที่แบรนด์ธุรกิจนิยมจ้างอินฟลูเอนเซอร์ตามนี้

1. สร้างการรับรู้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี

ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเบื่อหน่ายโฆษณาและเชื่อโฆษณาน้อยลงค่ะ หากธุรกิจของคุณต้องการสร้างการรับรู้ (Awareness) และการเข้าถึง กลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) ที่ใช่พร้อมเป็นลูกค้าเรา การจ้างอินฟลูเอนเซอร์ คือ คำตอบที่รับประกันว่าตรงใจแน่นอนค่ะ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
แบรนด์ธุรกิจจะต้องทำการบ้าน และแจกโจทย์ที่ชัดเจนให้กับอินฟลูเอนเซอร์ด้วยนะคะ จะได้สื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่พลาดเป้าหมายการสื่อสาร
เพิ่มโอกาสการเปลี่ยนกลุ่มผู้ติดตาม Influencer ให้มาเป็นลูกค้าของเรานั้นเอง

2. Influencer มีความน่าเชื่อถือและสร้างความไว้ใจได้

อ้างอิงข้อมูล Statista หัวข้อ Reasons for purchasing a product endorsed by an influencer in Thailand as of May, by age สำรวจโดย Rakuten Insight ระบุว่า กลุ่มคนอายุ 16-24 ปี เชื่อถืออินฟลูเอนเซอร์มากที่สุด โดย 33.54% ลงความเห็นว่า จะซื้อสินค้าหรือบริการตามอินฟลูเอนเซอร์จากตัวเลขดัง กล่าวทำให้เห็นว่า Influencer มีความสำคัญกับผู้บริโภค ดังนั้น ธุรกิจไหนที่มีกลุ่มเป้าหมายอายุประมาณนี้ไม่ควรพลาดที่จะทำการตลาดผ่าน Influencerนะคะ

3. สร้างคอนเทนต์น่าสนใจ และมีความสร้างสรรค์

การสร้างคอนเทนต์ (Content) แบบสดใหม่ โดยอินฟลูเอนเซอร์จะช่วยสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเป็นการคิดนอกกรอบแตกต่างจากที่ เคยเป็น และยังช่วยทำให้แบรนด์ธุรกิจมีความสดใหม่ สร้างการจดจำได้ พร้อมกับเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้รวดเร็ว และช่วยเสริมจุดแข็งให้แบรนด์ของเราได้ เป็นอย่างดีล่ะ

4. ช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจ

เชื่อหรือไม่ว่า อินฟลูเอนเซอร์นอกจากจะสร้างการรับรู้ สร้างการเข้าถึงแล้ว ยังสร้างยอดขายได้ด้วย สำหรับธุรกิจที่มีช่องทางออนไลน์ แนะนำให้แปะโค้ด ส่วนลด หรือจะเพิ่มการสร้างให้อินฟลูเอนเซอร์เป็นนายหน้าโปรโมทสินค้าและบริการให้เราแบบ Referral Marketing หรือทำแนบลิงก์ Affiliate Marketing สร้างยอดขายให้เห็น ๆ เลยว่า ช่องทางของอินฟลูท่านไหนสามารถสื่อสารได้ และมียอดขายเพื่อวัดผลลัพธ์ทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น หรือ ถ้าธุรกิจของเราไม่สามารถแปะลิงก์ หรือวัดผลลัพธ์ได้ชัดเจนอาจจะลองจัดช่วงโปรโมทอินฟลูเอนเซอร์และลองเทียบยอดขายก่อนและหลังใช้อินฟลูเอนเซอร์ เพื่อวัดประสิทธิภาพการทำ Influencer Marketing ได้เช่นกันค่ะ

แนวโน้มการตลาดกับ Influencer ในปี 2024

แน่นอนว่า Influencer Marketing จะยังมีความน่าสนใจค่ะ เพราะได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะกลุ่มหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เหมาะกับทำการตลาดธุรกิจ ความงาม แฟชั่น ท่องเที่ยว อาหาร เทคโนโลยี และสุขภาพ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น ธุรกิจไม่ควรพลาดจะเข้ามาทำ Influencer Marketing บอกเล่า บทความจาก Forbes ระบุว่า “Influencer Marketing Trends To Watch In 2024” ระบุว่า แบรนด์ธุรกิจมีแผนลงทุนกับอินฟลูเอนเซอร์มากขึ้นถึง 92%
โดยการเลือกกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามเฉพาะกลุ่มจะมีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ดี การเลือกแพลตฟอร์มเพื่อทำ Influencer Marketing เข้าถึงลูกค้าก็จะต้องเลือกให้ถูกด้วยนะคะ ว่าคอนเทนต์ของเราเหมาะจะลงกับช่องทางไหนเป็นหลัก จะต้องวางกลยุทธ์ให้ดี

Influencer Marketing ในประเทศไทยปีนี้เป็นอย่างไร

และถ้าจะให้อัปเดทเทรนด์ KOLLAB ขอหยิบข้อมูลจาก Statista หัวข้อ Influencer marketing in Thailand ระบุข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์ Influencer Marketing ในประเทศไทย ไว้ว่า 80.94% ของลูกค้าบอกว่า พวกเขายินยอมที่จะซื้อสินค้าหลังจากที่ Influencer รีวิว (ข้อมูล : พฤษภาคม 2023)

สรุปเทรนด์ Influencer

การทำ Influencer Marketing มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างมาก เริ่มสนใจอินฟลูเอนเซอร์เพื่อทำการตลาดกันแล้วใช่ไหมคะ หากต้องการจ้าง อินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับกับแบรนด์ธุรกิจของเราเอง และไม่ต้องการลองผิดลองถูกให้เสียเวลาจะแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ปรึกษา KOLLAB ได้เลยค่ะ เรายินดีให้คำปรึกษาและสร้าง Campaign Influencer Marketing ให้สำเร็จตามเป้าหมายของธุรกิจคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : statista, forbes

บทความที่คุณอาจสนใจ