Influencer

หาอินฟลูเอนเซอร์ยังไงให้ถูกใจ

วิธีการหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะ เพื่อความคุ้มค่าสำหรับทำ Influencer Marketing แบบไม่เสียเวลา และได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

เพื่อให้การทำ Influencer Marketing ของเราดังและปัง เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการ การหาอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ก็เป็นเรื่องที่เราจะต้องใส่ใจและเลือกให้ถูกต้องโดนใจที่สุด และ KOLLAB มีวิธีหาอินฟลูเอนเซอร์มาสรุปเล่าให้ฟังแบบเข้าใจง่ายดังนี้

ข้อจำกัดของการหาอินฟลูเอนเซอร์

ก่อนจ้างอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อให้เข้าใจแบบชัดเจน ขอพูดถึง Pain Point จุดเจ็บของการหาอินฟลูเอนเซอร์กันก่อนค่ะ

  • จ้างอินฟลูเอนเซอร์มาแต่ได้คอนเทนต์ไม่ตรงกับความต้องการ ไม่ตรงบรีฟที่เราสั่งไป จะต้องคอยแก้ไขเสียเวลากันไปมา
  • จ้างอินฟลูเอนเซอร์ เจอหมกเม็ดไม่บอกข้อมูลจริง ทำให้เวลาทำ Report เราได้ข้อมูลที่ไม่จริง เพราะอินฟลูซื้อผู้ติดตามหรือ
  • การมีส่วนร่วมปลอม ๆ ขึ้นมา ทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร
  • จ้างอินฟลูเอนเซอร์มาเราจ่ายเงินแล้ว แต่โดนชิ่งหนี ไม่ส่งงาน เสียเงินฟรี

ไหนจะมีอินฟลูเอนเซอร์อีกเป็นล้าน ๆ คน เราจะเลือกแบบไหนถึงจะดีถึงจะไม่เสียรู้ แนะนำวิธีเลือกตามนี้

วิธีการเลือกอินฟลูเอนเซอร์ให้ถูกใจแบรนด์

1.จำนวนผู้ติดตาม และชื่อเสียงเป็นยังไง

เป็นวิธีการคัดเลือกอินฟลูเอนเซอร์ขั้นพื้นฐานค่ะ สำหรับการดูจำนวนผู้ติดตาม ว่าอยู่ในประเภทไหน เช่น Marco Influencer, Micro Influencer หรือ Nano Influencer รวมทั้งเช็กชื่อเสียงของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้น ๆ ว่า เป็นอย่างไร กระแสดีไหม หรือมีเรื่องราวดราม่าบ่อยครั้ง หรือเปล่า เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะกระทบกับแบรนด์ของเราได้ในอนาคต

2.เช็กความเชี่ยวชาญ ความถนัดของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้น

การเช็กแบบนี้ช่วยเราได้มากเลยค่ะนั้นคือการดูความเชี่ยวชาญ ความถนัดของอินฟลูคนนั้นว่า คลิปแบบไหนได้ผลลัพธ์ดี คาแรคเตอร์ของอินฟลูเป็นยังไง เน้นทำคอนเทนต์สไตล์ไหน เช่น ให้ความรู้ ให้ความสนุกสนาน ฯลฯ เลือกให้ตรงกับโจทย์ที่เราต้องการได้เลยค่ะ วิธีการดูก็ไม่ยากเลย ลองไถ Feed ของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้นเพื่อเก็บข้อมูลคร่าว ๆ ได้เลย แต่อย่างไรก็ดี อินฟลูเอนเซอร์ดัง ๆ ที่มีความสามารถในการโปรโมทสินค้า อาจจะเคยโปรโมทสินค้าให้กับคู่แข่งมาก่อน แต่ถ้าธุรกิจไม่ได้เคร่งเครียดอะไรก็สามารถมองได้ว่า คนดังคนนี้มีประสบการณ์โปรโมทสินค้าและบริการประเภทที่ใกล้เคียงกับเรา ซึ่งขึ้นอยู่กับความพอใจของธุรกิจด้วยนะคะ

3.กระแสตอบรับของอินฟลู

ป้องกันไม่ให้แบรนด์เราเจอกับอินฟลูเอนเซอร์ที่มี Follower ปลอมหรือ Follower ผี ให้เราลองเช็กคอมเมนต์ และการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ติดตามและอินฟลูเอนเซอร์ว่าเป็นยังไง มีคอมเมนต์หรือไม่ เช็กง่าย ๆ แบบเบื้องต้นได้ค่ะ ถ้าไม่อยากเสียเวลามานั่งเก็บข้อมูลเอง ลองปรึกษาเอเจนซี่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ Influencer Marketing  เช่น KOLLAB เรามีเครื่องมือ (Tools) ในการเช็กได้มากกว่าที่เห็นทั่วไป เพราะเราสามารถระบบที่ Tracking และวิเคราะห์ตัวอินฟลูเอนเซอร์ได้ดีกว่า และแม่นยำกว่า

4.เคมีต้องตรงกัน

ข้อนี้อาจจะต้องเริ่มหลักจากเก็บข้อมูลทุกอย่างแล้วเสร็จค่ะ เราจะต้องลองคุย และลองดูว่าคาแรคเตอร์ของอินฟลูคนนี้ตรงกับแบรนด์ของเราไหม ? มีกลุ่มเป้าหมายตรงกับที่เราต้องการหรือเปล่า และสำคัญสุดจะต้องพูดจาภาษาเดียวกัน เข้าใจกัน จะได้ทำงานง่ายไม่ยากเกินไม่ปวดหัว 

รวมแหล่งการหาอินฟลูคุณภาพ

มาถึงขั้นตอนหาอินฟลูเอนเซอร์มาช่วยโปรโมทแบรนด์กันค่ะ แนะนำหาง่าย ๆ จาก

Facebook Group หาอินฟลู รวมถึง Influencer TH กลุ่มรีวิวประเทศไทย หรือจะทักหาอินฟลูด้วยตัวเองผ่าน DM หรือ Inbox และถ้าจะให้ง่าย ๆ สุดไว้ใจได้จริง จะลองใช้บริการของเรา KOLLAB ช่วยจัดหาอินฟลูเอนเซอร์ได้ตรงใจ ตรงบรีฟ แบบตรงปกไม่จกตาแน่นอนค่ะ

 

รู้วิธีเลือกอินฟลูที่ใช่ครบถ้วนทั้ง 4 วิธีแล้ว ถ้าไม่อยากปวดหัว เสียเวลาหาอินฟลู ก็อยากชวนใช้บริการ KOLLAB เพราะเราคัดกรอง อินฟลูเอนเซอร์ ได้ถูก Target group เพราะที่ KOLLAB ทุกเพศทุกวัยที่อยู่ในสังกัดมากกว่า 150,000 ราย เอาเวลาไปโฟกัสในการหารายได้ให้ธุรกิจ ส่วนการหาอินฟลูเอนเซอร์ให้ KOLLAB ดูแลคุณ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย กรอกข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ